Táo đỏ - một loại quả đến từ thiên đường
Bổ dưỡng như táo đỏ - Người Trung Quốc đã coi loại táo đỏ này như là một loại quả đến từ thiên đường.
Một loại quả mà chúng ta vẫn quen gọi là táo tàu, rất nhiều các thang thuốc trong đông y có thành phần là loại quả này. Vậy tại sao táo đỏ lại được sử dụng nhiều như vậy. Chúng ta hãy tìm hiểu chi tiết thành phần, đặc điểm của loại quả này xem táo đỏ tốt như thế nào, có phải ai cũng sử dụng được không.
Trong Đông Y, táo đỏ được quy vào loại thuốc bổ khí đồng thời là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, có tác dụng rất tốt cho dạ dày, bổ sung khí huyết, bổ ngũ tạng, tim phổi.
“Từ trước đến giờ mỗi ngày một quả táo giúp tránh xa bác sĩ” câu này được coi là câu thần chú sức khỏe của nhiều người . Cùng độ phổ biến cao với táo còn có táo tàu . Có một câu nói rằng “ngày ăn ba quả táo tàu , 100 tuổi vẫn chưa thấy nếp nhăn”. Vì vậy có thể thấy táo tàu có giá trị dinh dưỡng rất phong phú . Theo quan điểm của y học cổ truyền, táo tàu có thể dưỡng huyết an thần, điều hòa sức khỏe và rất thích hợp cho người tì suy thực thiểu, thiếu năng lượng và nóng nảy sử dụng.
Ăn táo đỏ có hại gì không?
Câu trả lời là không, ngay cả khi có cũng không liên quan đến bản chất táo đỏ . Vì vậy ăn táo đỏ có rất nhiều lợi ích. Vì vậy những lợi ích của việc ăn táo đỏ là gì?
Lợi ích 1:Táo đỏ giúp xương chắc khỏe
Táo đỏ giàu canxi , ăn thường xuyên có thể ngừa loãng xương . Đặc biệt là phụ nữ trung niên có thể ăn lượng táo đỏ thích hợp để đề phòng loãng xương
Lợi ích 2: Tảo đỏ bảo vệ gan thải độc
Trong táo đỏ có hàm lượng sắt cao, ăn thường xuyên có thể đóng vai trò giải độc gan. Bạn muốn bảo vệ gan thải độc, nên sử dụng táo đỏ để ngâm nước để uống hàng ngày.
Lợi ích 3: Táo đỏ tốt cho lá lách và dạ dày
Y học cổ truyền cho rằng táo đỏ tốt cho lá lách và dạ dày. Nhóm người này hằng ngày có thể ăn 7 quả táo đỏ để tiến hành bảo dưỡng . Nếu đi kèm với hiện tượng tiêu chảy , có thể ăn cùng với đảng sâm và bạch truật.
Lợi ích 4: Táo đỏ tốt cho dạ dày và bổ não
Trong y học cổ truyền táo đỏ được sử dụng như một sự kết hợp của thuốc khi xuất hiện tình trạng thuốc có tác dụng kích động mạnh hoặc gây kích ứng nặng, chúng chủ yếu có tác dụng bảo vệ lá lách, dạ dày, bổ não
Lợi ích 5: Táo đỏ giúp giảm cholesterol
Táo đỏ chứa flavonoid và giàu vitamin. Những chất này có tác dụng làm mềm các mạch máu và thúc đẩy tuần hoàn máu . Nếu bạn sử dụng táo đỏ chưng nước uống cũng có thể làm giảm cholesterol
Đó cũng là lý do táo đỏ là thành phần không thể thiếu trong chè dưỡng nhan thanh mát
Táo đỏ có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, hàm lượng vi chất trong táo đỏ cũng rất lớn, do vậy không phải ai cũng phù hợp với loại quả này. Sau đây là những người không nên sử dụng nhiều loại quả này.
- Trẻ em : chức năng dạy dày của trẻ em tương đối yếu, táo đỏ khó tiêu hóa, trẻ em ăn vào sẽ ảnh hướng đến chức năng tiêu hóa
- Phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt : phụ nữ trong kỳ kinh nguyệt hay bị sưng chân và sưng mắt, không nên ăn táo đỏ, bởi vì ăn táo đỏ sẽ làm trầm trọng thêm chứng phù
- Người loét miệng: người loét miệng không nên ăn táo đỏ, vì táo đỏ có tính ấm, ăn vào sẽ làm tăng thêm tình trạng loét
- Người bị ho: ho nhiều đờm không thể ăn táo tàu , bởi vì ăn táo đỏ có thể gây ra đờm và sinh ra ẩm , sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh
- Bệnh nhân tiểu đường : bệnh nhân tiểu đường không thể ăn táo đỏ, bởi vì táo đó có hàm lượng đường rất cao , ăn vào sẽ làm lượng đường huyết tăng cao
- Người có dạ dày yếu: những người có dạy dày yếu không nên ăn táo đỏ bởi vì chất xơ trong vỏ táo đỏ cao khó tiêu hóa .